• Every ride is an Experience

ข้อควรคำนึงก่อนออกทริป

สรุปเรื่องที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง

 • สิ่งที่ต้องตรวจเช็คก่อนออกทริป
 • สิ่งที่ไบเกอร์ควรรู้ขณะขับขี่

การเตรียมตัว เพื่อให้ทริปน่าประทับใจ และดำเนินไปได้อย่างราบรื่นนั้น สำหรับชาว ไบเกอร์ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งไม่ควรละเลยโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ผู้ขับขี่ได้สร้างความมั่นใจ และมีความปลอดภัยตลอดการเดินทางแล้ว ผู้ขับขี่เองจะสามารถซึมซับบรรยากาศในระหว่างการเดินทางได้อย่างเต็มที่โดยไร้ซึ่งความกังวล

ข้อควรคำนึงก่อนออกทริป 1

ข้อควรคำนึงก่อนออกทริป

สิ่งที่ต้องตรวจเช็คก่อนออกทริป

1. สภาพร่างกาย
ในการที่จะออกทริป ความพร้อมทางด้านร่างกายนับเป็นเรื่องสำคัญลำดับแรกเลยก็ว่าได้ เมื่อใดที่ร่างกายไม่พร้อมความสนุกมักจะลดน้อยตามลงมา อีกทั้งความไม่ปลอดภัยก็จะตามมาอีกด้วย เพราะฉะนั้นการพักผ่อนถือเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการออกทริปเป็นอย่างมาก ก่อนออกทริปควรจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ และห้ามขับขี่หลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด

2. ความพร้อมของตัวรถ
การออกทริป รถถือเป็นตัวเอกของงานเลยก็ว่าได้ การที่จะโลดแล่นเจ้ารถคู่ใจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และปลอดภัยนั้นจำเป็นจะต้องตรวจเช็คสภาพรถเบื้องต้นดังต่อไปนี้

 • น้ำมันเครื่องและน้ำมันเบรคยังมีคุณภาพและมีปริมาณที่ใช้งานได้หรือไม่ซึ่งควรจะต้องเปลี่ยนตามระยะเวลาที่กำหนด
 • สภาพของดอกยางต้องลึกและไม่มีรอยฉีกขาดและอย่าลืมเช็คลมยางให้อยู่ในระดับความดันที่เหมาะสมสำหรับรถรุ่นนั้นๆ
 • สัญญาณไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ไฟเบรคต้องไม่ขาด
 • โซ่ สเตอร์ ไม่ควรจะหย่อน หรือตึงเกินไป อีกหนึ่งอย่างให้สังเกตุว่าหากตัวฟันสเตอร์มีความบางและล้มไปในทิศทางคล้ายๆกันแสดงว่าสภาพตัวฟันสเตอร์เริ่มจะทนไม่ไหวแล้วจำเป็นต้องรีบเปลี่ยน
 • กรองอากาศก็เปรียบเสมือนจมูกของคนเราหากมีคราบมันหรือฝุ่นมากเกินไปก็จะทำให้รถใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและอาจเกิดปัญหาได้
 • การเช็คหัวเทียนนั้นไม่ยากเลยแค่ไขมันออกมาแล้วดูว่าเขี้ยวมีการสึก หรือหัวเทียนมีคราบเขม่าดำหรือไม่  
 • วิธีเช็คผ้าเบรคสามารถสังเกตุได้จากความหนาของผ้าเบรคซึ่งไม่ควรจะปล่อยให้บางจนเกินไป หรือมีเสียงขณะเบรค
 • คลัชท์ อาการครัชท์หมดจะสามารถสังเกตุได้จากการขับขี่ในขณะที่เร่งเครื่องถ้ารอบเครื่องยังขึ้นไปได้ดีแต่ความเร็วไม่ขึ้นตามเป็นอาการของครัชท์ลื่นหรือครัชท์จะหมดนั่นเอง
 • สายคันเร่งเมื่อถอดออกมาทำความสะอาดก็ตรวจเช็คดูเลยว่ามีฉีกขาด คดงอหรือไม่

3. อุปกรณ์เซฟตี้
สิ่งที่สำคัญมากและขาดไม่ได้อีกอย่างนึงสำหรับการขี่รถนั่นก็คือ เครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ป้องกัน ซึ่งประกอบไปด้วย หมวกกันน็อค ถุงมือเต็มใบ เสื้อเซฟตี้ที่มีการ์ด รองเท้าหุ้มข้อ จำเป็นจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกณ์เหล่านี้ยังสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ และมีความทนทานตลอดการเดินทาง เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวผู้ขี่เอง

4. การกำหนดจุดหมายปลายทาง  จุดแวะพัก และสภาพอากาศ
ก่อนที่จะออกทริป ควรจะต้องศึกษาเส้นทาง สภาพถนน สภาพอากาศ และจุดแวะพักต่างๆ คำนวณปริมาณของน้ำมันที่ต้องใช้ในระหว่างช่วงการเดินทาง ยิ่งหากเป็นทริปที่ไกล ควรจะมีการศึกษาเส้นทางเผื่อไว้ เนื่องจากอาจจะมีการซ่อมแซมถนน น้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งเราจะสามารถใช้เส้นทางที่เราเตรียมมาเผื่อไว้ได้ การเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศก็สำคัญไม่น้อย หากเจอสภาพอากาศที่ร้อน ควรจะต้องเตรียมน้ำดื่มไปให้พร้อมเพื่อไม่ให้เกิดสภาวะขาดน้ำ การสะท้อนของแสงแดดที่กระทบจากพื้นถนน อาจจะทำให้สภาวะตาล้าได้ ควรจะต้องหาอุปกรณ์ป้องกันอย่างแว่นตากันแดด หรือหยุดพักบ่อยขึ้น ส่วนการออกทริปช่วงฝนตก สิ่งที่จำเป็นจะต้องเตรียมพร้อมคือ ชุดกันฝน เพื่อไม่ให้ร่างกายเปียก และหนาวจนทำให้ป่วยได้ และจำเป็นจะต้องขับขี่ให้ช้าลง หากฝนตกหนักอาจจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำลงควรจะต้องจอดแวะพัก

5. งบประมาณ
สำหรับการออกทริป การวางแผนเตรียมงบประมาณก็ถือเป็นเรื่องที่สมควร เพราะในการเดินทางที่มีระยะทางไกล อาจจะมีการแวะพักในหลายสถานที่ หรืออาจจะมีสถานที่ที่ไม่ได้อยู่ในแผนการล่วงหน้าอีกด้วย หรือแม้กระทั่งการแวะซื้อของฝากต่างๆ

ข้อควรคำนึงก่อนออกทริป 2

สิ่งที่ควรรู้ขณะขับขี่

1. การใช้สัญญาณระหว่างขับขี่
สำหรับการออกทริปเป็นกลุ่ม ผู้ขับขี่ควรจะต้องศึกษาสัญญาณมือเสียก่อน เพื่อที่จะช่วยให้สื่อสารกับคนในกลุ่มได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการเดินทาง

2. การเว้นระยะห่างจากรถคันหน้า
ในการออกทริปเป็นกลุ่ม ระเบียบวินัยในการขับขี่ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ผู้ขับขี่ควรจะต้องเว้นระยะว่างอย่างน้อย 1คันรถหรือมากกว่านั้น และต้องสลับเป็นรูปแบบของฟันปลาด้วย เพราะถ้ามีการเบรคกระทันหัน การเว้นระยะที่ดีจะทำให้ไม่เกิดปัญหา

3. การขับขี่บนทางลาดชัน หรือ ทางเขา
ผู้ขับขี่ควรจะต้องเว้นระยะจากรถคันหน้าให้มากยิ่งขึ้น ห้ามแซงโค้งที่ลับตา หรือโค้งที่มองไม่เห็นทางออก หากเป็นเขาที่มีความชันมาก ให้ใช้เกียร์ต่ำสลับกับเบรค ไม่ควรใช้เบรคอย่างเดียวเพราะเบรคจะเกิดความร้อนมากจนเกินไป จนเกิดอาการเบรคหายได้ วิธีแก้คือต้องจอดรอให้เบรคเย็นลง มากไปกว่านั้นหากผู้ขับขี่ยังมีชั่วโมงบินไม่มากพอยิ่งต้องขับให้ช้าและควรเป็นผู้ตาม เพราะอาจจะยังอ่านโค้งไม่ออก จึงควรสังเกตุอาการจากรถคันหน้าไปก่อน

4. กฎจราจรที่ควรรู้

 การเคารพกฎจราจร เป็นสิ่งที่ไบเกอร์ทุกคนจำเป็นจะต้องศึกษาและปฏิบัติตามให้ถูกต้องตามหลัก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัตเหตุ

 4.1 ผู้ขับขี่จะต้องขับขี่ในช่องทางซ้าย

 4.2 ห้ามขับขี่บนทางเดินเท้า

 4.3 มองดูด้านข้าง ด้านหลัง และให้สัญญาณไฟทุกครั้งเมื่อเปลี่ยนช่องทาง

 4.4 จดจำสัญญาณจราจรที่สําคัญ

 4.5 ห้ามขับขี่รถสวนทาง

การที่จะออกทริปบิ๊กไบค์ได้อย่างมั่นใจและเต็มประสิทธิภาพนั้น การเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเดินทางนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากซึ่งไม่ควรประมาท หากศึกษาได้ดีแล้ว จะสามารถทำให้การออกทริปนั้นปลอดภัย สนุกสนาน และเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ มากไปกว่านั้นหากคุณกำลังเสาะหาข้อมูลและคำแนะนำที่น่าเชื่อถือได้รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้อง Peera Motosports ผู้แทนจำหน่ายและศูนย์คาวาซากิอย่างเป็นทางการ ก็มีรถจักรยานยนต์หลากรุ่นให้คุณได้ทดลองสัมผัสกับรถคันจริง และยังมีฝ่ายบริการลูกค้าพร้อมที่จะให้คำปรึกษาเกี่ยวกับรถ รวมถึงบริการอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ และของตกแต่งที่จำเป็นเพิ่มเติม

New call-to-action