• Every ride is an Experience

คุณรู้จักบิ๊กไบค์(Bigbike)ของคุณดีแค่ไหน?

 

คุณรู้จักบิ๊กไบค์ของคุณดีแค่ไหน?

เราไม่อยากให้เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่อย่างบิ๊กไบค์ (Bigbike) มีความรู้หรือทักษะเฉพาะการขับขี่ แต่การเป็นไบค์เกอร์บิ๊กไบค์ที่ดียังหมายรวมถึงการมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการดูแลตัวรถบิ๊กไบค์ ถึงแม้บิ๊กไบค์รุ่นใหม่ๆ ได้รับการพัฒนาสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่มากขึ้นและอุปกรณ์ต่างๆ ได้รับการแก้ไขจุดบกพร่อง แต่ไม่ได้หมายความว่า ในฐานะคนขี่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ คุณจะปฏิเสธไม่เรียนรู้เรื่องเครื่องยนต์กลไกของรถที่คุณเป็นเจ้าของได้ วันนี้เราได้รวบรวมคำแนะนำเพื่อให้ไบค์เกอร์อย่างคุณได้รู้ว่าดูแลรักษาบิ๊กไบค์ของคุณในแบบฉบับ Do It Yourself (DIY)เพื่อให้รถของคุณมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น รวมทั้งลดโอกาสการเกิดเหตุไม่คาดคิดจากความเสียหายของเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์ที่ติดตั้งมากับรถได้ 

คุณรู้จักบิ๊กไบค์ของคุณดีแค่ไหน-picture-01

บำรุงดูแลรักษารถอย่างสม่ำเสมอ

การตรวจสอบและดูแลรักษารถครอบคลุมถึงการการตรวจเช็ค การทำความสะอาด การหล่อลื่น และการเปลี่ยนอะไหล่/ชิ้นส่วน อยู่สม่ำเสมอและให้เป็นไปตามรอบการบำรุงรักษาตามระยะที่กำหนดไว้ในคู่มือประจำรถ โดยเราแนะนำให้คุณตรวจเช็คสภาพรถทุกครั้งก่อนนำออกไปขับขี่ หรือหากคุณมีแพลนไปซิ่งกับเพื่อนๆ ไบค์เกอร์ เราก็แนะนำให้ตรวจเช็ครถของคุณด้วยตัวเองล่วงหน้าก่อนออกทริป แนะนำให้มีสแตนด์จอดรถติดไว้ประจำบ้านเพื่อให้การตรวจสอบรถของคุณสะดวกมากขึ้น รายละเอียดจะมีอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันเลย

ยาง

ตรวจดูสภาพของยางรถโดยการหมุนล้อยาง มองดูว่ามีรอยรั่วหรือแผลที่เกิดจากของมีคมหรือไม่ สำหรับใครที่ชอบเบิร์นยาง ยกล้อ หรือออกรถแบบกระชาก แนะนำให้ดูยางล้อหลังอย่างละเอียดเพื่อดูสภาพหน้ายางว่ามีร่องรอยการฉีกขาดหรือหน้ายากสึกหรอมากน้อยเพียงใด นอกจากนี้ ตรวจสอบลมยางให้เป็นไปตามค่าลมยางที่กำหนดไว้ในคู่มือประจำรถด้วย

ninjazx10rse-feature-wheels

วงล้อ

สภาพถนนบ้านเรามักมีหลุมและขรุขระอยู่เป็นจำนวนมาก รถของเราจึงมีโอกาสกระแทกกับพื้นถนน ส่งผลต่อสภาพของวงล้อได้ วิธีการตรวจสอบวงล้อทำได้โดยนำรถขึ้นสแตนด์แล้วตรวจดูตลับลูกปืนล้อว่าติดแน่น ไม่แกว่ง และไม่มีเสียงเมื่อหมุนวงล้อ

kw-product-feature-3-9

ระบบกันสะเทือน (โช๊ค)

เรียนรู้วิธีการเซ็ตค่าโช๊ค การตั้งสปริง ตั้งค่าคอมเพรชชั่นและรีบาวด์ (ความไวของการยืดยุบโช๊ค) เพื่อให้โช๊คทำงานให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา ทั้งนี้ ระบบกันสะเทือนที่ติดตั้งมากับรถเป็นมาตรฐานและความปลอดภัยของรถคันนั้นๆ จากโรงงานมาแล้ว แต่สำหรับคนที่อยากปรับเปลี่ยน แนะนำให้เรียนรู้วิธีอย่างละเอียด หรือใครที่ติดตั้งโช๊คแต่งก็แนะนำว่าให้ปรับแต่งค่าต่างๆ ให้เหมาะสม โดยจำไว้ว่าการตั้งค่าโช๊คที่แข็งหรืออ่อนมากเกินไป ล้วนส่งผลต่ออายุการใช้งานของยาง หากโช๊คมีความแข็งเกินไป ยางล้อหน้าจะรองรับแรงสั่นสะเทือนไปเต็มๆ ทำให้หน้ายางสึกหรอเร็ว หรือตั้งโช๊คอ่อนเกินไป น้ำหนักของรถและน้ำหนักของผู้ขับขี่จะลงมาที่ยางล้อหลัง ซึ่งจะทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติเช่นกัน

น้ำมันหล่อลื่นและน้ำยาหล่อเย็น

ตรวจสอบระดับน้ำมันหล่อลื่นและหล่อเย็นอยู่สม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ที่เป็นกลไกหลักที่ทำให้รถเคลื่อนที่ และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นและน้ำยาหล่อเย็นตามที่ระบุไว้ในคู่มือประจำรถ รวมถึงรถที่ไม่ค่อยได้ใช้งานก็ต้องเปลี่ยนทั้งสองตัวนี้ด้วย เพื่อรักษาเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้นานขึ้น 

ฝาปิดหรือตัวอุดต่างๆ

การตรวจเช็ครถของคุณสม่ำเสมอจะทำให้คุณรู้ว่ามีชิ้นส่วนขนาดเล็กชิ้นไหนหลุดหายไปบ้าง หรือฝาปิดบางชิ้นหลวมและมีโอกาสหลุดในระหว่างขับขี่ได้ หากตรวจพบเร็วจะช่วยลดความเสียหายที่อาจกระทบไปยังชิ้นส่วนอื่นๆ ซึ่งตามมาด้วยค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่สูง เช่น ฝาปิดน้ำมันเครื่อง

kw-product-feature-4-8

ระบบเบรกและคลัทช์

ความเอาใจใส่ต่อการตั้งคลัทช์มีผลต่อการขับขี่และอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ รวมถึงคันเกียร์และคันเบรกควรได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่องด้วยการตรวจสอบระบบเบรกและห้ามล้อที่ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน และเปลี่ยนเมื่อถึงรอบการเปลี่ยนที่ระบุในคู่มือประจำรถ

ระบบไฟฟ้า

ตรวจสอบดูว่าไฟเบรกทำงานไหมเวลาเหยียบเบรก รวมถึงไฟเลี้ยวหน้าและหลังต้องทำงานปกติเมื่อเปิดสวิทช์ไฟ สำหรับรถที่ติดตั้งไฟตัดหมอก สปอตไลต์ หรือไฟตกแต่ง อุปกรณ์จีพีเอส ปลั๊ก AC output เพิ่มเติม ต้องติดตั้งด้วยความระมัดระวังเพราะอาจส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้าของรถโดยรวมได้ 

หัวใจสำคัญของการดูแลรักษารถคือ 1) การตรวจสอบรถอยู่สม่ำเสมอด้วยตัวคุณเอง (DIY) และการสังเกตสิ่งผิดปกติระหว่างการขับขี่ หากพบปัญหา ควรนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการมาตรฐาน ซึ่งมีช่างเทคนิคที่ได้รับการอบรมและเชี่ยวชาญให้บริการ 2) นำรถเข้าบำรุงรักษาตามระยะที่ระบุไว้ในคู่มือประจำรถเพื่อให้รถของคุณพร้อมใช้งานอยู่เสมอและมีอายุการใช้งานที่นาน และ 3) แนะนำให้เข้ารับการอบรมขับขี่ปลอดภัยโดยครูฝึกที่มีความชำนาญ เพื่อให้การเป็นเจ้าของ บิ๊กไบค์ ของคุณเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่ดีและมีความปลอดภัย