• Every ride is an Experience

ประวัติความเป็นมา ก่อนจะมีบิ๊กไบค์ Kawasaki

ประวัติความเป็นมา ก่อนจะมีบิ๊กไบค์ Kawasaki

สรุปเรื่องที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง...     

  • คาวาซากิ (Kawasaki) ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั่วโลกมานานกว่าศตวรรษ
  • Kawasaki ได้เข้าสู่วงการรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์ในปี 1952
  • Kawasaki เริ่มต้นผลิตในสหรัฐอเมริกาในปี 1960
  • เปิดตัว Kawasaki ตระกูล Ninja ที่ใช้เวลาพัฒนานานกว่า 6 ปี ในปี 1984

ด้วยประวัติความเป็นมายาวนานคุณจึงมั่นใจได้ว่า Peera Motosports ตัวแทนจำหน่ายจักรยานยนต์คาวาซากิอย่างเป็นทางการนั้นให้บริการอย่างด้วยมาตรฐานของคาวาซากิ

shutterstock_1080531482

หากเอ่ยถึงรถจักรยานยนต์และบิ๊กไบค์แบรนด์คาวาซากิ (Kawasaki) ก็เป็นอีกแบรนด์ที่ได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากลูกค้าทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แน่นอนว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ Kawasaki นั้นมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่าศตวรรษ

ก่อนจะเป็นบิ๊กไบค์คันเท่ที่มีให้เลือกหลายประเภทนั้นมีจุดริ่มต้นจากอุตสาหกรรมหนัก ใน ปี ค.ศ. 1878 Shozo Kawasaki ได้ก่อตั้งอู่ต่อเรือ ผลิตเรือ ในกรุงโตเกียว ภายใต้ชื่อ Kawasaki Tsukiji Shipyard  กระทั่งช่วงปี 1894 เกิดสงครามระหว่างจีนและญี่ปุ่นมีการสั่งซื้อเรือเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนธุรกิจต่อเรือเติบโตแบบก้าวกระโดด ในปี 1896 Shozo Kawasaki ได้ก่อตั้งบริษัท Kawasaki Dockyard โดยมีประธานคนแรกคือ Kojiro Matsukata  จากความสำเร็จในการผลิตและจัดจำหน่ายเรือทำให้ Kawasaki Tsukiji เริ่มขยายกิจการไปสู่การผลิตอากาศยานได้ในปี 1922

Kawasaki ได้เข้าสู่วงการรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์ในช่วงต้นทศวรรษที่ 50 ในปี 1952 Kawasaki ได้ผลิตเครื่องยนต์เครื่องแรกที่ชื่อว่า KE-1 (Kawasaki Engine) และเริ่มต้นผลิตชุดใหญ่ในปี 1953 ซึ่ง KE-1 นี้เป็นเครื่องยนต์ 148cc OHV 4 จังหวะที่ระบายความร้อนด้วยอากาศ สูบเดียว สามารถทำแรงม้าได้ 4PS ที่รอบ 4,000 รอบต่อนาที ซึ่งหัวใจหลักของ Kawasaki ก็คือ H2R ที่กลายเป็นต้นแบบให้ถูกพัฒนาต่อมาจนถึงปัจจุบัน

จากนั้นในปี 1954 รถจักรยานยนต์คันแรกของ Kawasaki ก็ถือกำเนิดขึ้นภายใต้แบรนด์ Meihatsu และในปี 1956 Kawasaki ได้พัฒนาทั้งเครื่องยนต์และตัวจักรยานยนต์จนกลายเป็น Meihatsu 125 Deluxe ใช้เครื่องยนต์ KB-5 ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 81.5 กม./ชม. ถือเป็นสถิติสูงสุดใหม่ที่มอเตอร์ไซค์ 125cc ในยุคนั้น

ในปี 1957 ได้มีการผลิตเครื่องยนต์ KB-5A ซึ่งได้มีการต่อยอดมาจากเครื่องยนต์ KB-5 และเป็นรุ่นที่โลโก้ “Kawasaki” ได้ถูกตีตราที่ฝาครอบตัวถังเป็นครั้งแรก
กระทั่งในปี 1960 Kawasaki ได่ก่อตั้งโรงงานผลิตรถจักรยานยนต์อย่างเป็นทางการทั้งยังได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท Meguro Motorcycles ด้วย ถือเป็นปีที่เบิกโรงเปิดตัว Kawasaki 125 อย่างเป็นทางการด้วย

นอกจากนี้ในปี 1960 ยังเป็นปีแห่งการเติบโตของคาวาซากิ ด้วยการควบรวมบริษัทย่อย 3 บริษัทคือ Kawasaki Dockyard, Kawasaki Rolling Stock และ Kawasaki Aircraft ได้เซ็นสัญญาร่วมกันควบรวมบริษัทจัดตั้ง Kawasaki Heavy Industries ที่ดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบัน

shutterstock_184133879

Kawasaki W Series ต้นแบบบิ๊กไบค์ยอดนิยมในปัจจุบัน

Kawasaki W Series เป็นรถจักรยานยนต์ที่ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1965 โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก มอเตอร์ไซค์ 2 สูบจากอังกฤษ โดยรุ่น Kawasaki W1 เป็นจักรยานยนต์ที่มีกระจัดกระบอกสูงใหญ่ที่สุดที่ผลิตในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยมและถูกส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา ความสำเร็จนี้ทำให้ Kawasaki W1 ซึ่งเป็นต้นแบบบิ๊กไบค์นั้นมีชื่อเสียงอย่างมาก

ปี 1972 กำเนิดตำนานขุมพลัง Z1

ภายใต้การดำเนินการของ Kawasaki Aircraft ได้เริ่มต้นสร้างฐานการผลิตจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกาในปี 1960 เริ่มตั้งศูนย์จัดจำหน่ายคาวาซากิแห่งของชิคาโก้ ในปี 1966 กระทั่งก่อตั้ง Kawasaki Motors Corp., U.S.A. (KMC) ในปี 1968
เพื่อเพิ่มฐานการจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่งบริษัทได้เปิดตัวจักรยานยนต์รุ่นใหม่อย่าง H1 ในปี 1969 และ Z1 ในปี 1972 Kawasaki Z1 ซึ่งเป็นจักรยานยนต์ เครื่อง 4 สูบ เครื่องแรกของคาวาซากิ และยังมีฉายาด้วยว่า  "New York Steak" ซึ่ง Kawasaki Z1 ได้รับความนิยมทันทีหลังจากที่เปิดตัวและกลายเป็นรุ่นที่ขายดีเป็นระยะเวลากว่า 5 ปีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง

Kawasaki Z1 ได้ถูกตั้งให้เป็น “King of Motorcycles” ในต่างประเทศนับเป็นเวลาหลายปี ความชื่นชมใน Z1 นั้นแผ่กระจายไปทั่วทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน
ซึ่งทำให้คาวาซากิกลายเป็นที่ต้องการของตลาดโลก ทำให้ในปี 1974 KMC ได้ก่อตั้งโรงงานผลิตจักรยานยนต์แห่งใหม่ที่ Lincoln, Nebraska ซึ่งถือเป็นโรงงานผลิตมอเตอร์ไซค์ของญี่ปุ่นแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา

ในปี 1975  คาวาซากิได้ผลิตซีรีส์ใหม่อย่าง KZ ทั้งยังก่อตั้งบริษัทลูกที่ชื่อว่า Kawasaki Motors Manufacturing Corp., U.S.A. (KMM) ในปี 1981

1984 กำเนิด Kawasaki Ninja
ในปี 1984  Kawasaki GPZ900R หรือที่รู้จักกันในนาม Kawasaki ZX900A และ Kawasaki Ninja 900 ได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย โฉบเฉี่ยวและเป็นบรรพบุรุษของจักรยานยนต์สไตล์สปอร์ตในปัจจุบัน ด้วยเวลาออกแบบผลิตและปรับปรุงนานกว่า 6 ปี จนได้เป็นจักรยานยนต์เครื่อง 4 สูบ 16 วาล์ว เครื่องแรกของโลก

โดดเด่นในสนาม Grand Prix และ Moto GP

ด้วยเครื่องยนต์และรูปร่างที่สวยงามทำให้ในที่สุด Kawasaki ก็พานักแข่งรถจักยานยนต์ที่ชื่อ  Dave Simmonds ชนะการแข่งขัน World Championship ประเภท 125 CC ในปี 1969 และคว้ารางวัล Grand Prix ถึง 4 ครั้งจากประเภท 250 CC 300 CC ระหว่างช่วงปี 1978 – 1982

Kawasaki นั้นมีประวัติความเป็นมายาวนาน ถือเป็นเจ้าแห่งอุตสาหกรรมหนักและวงการยานยนต์อย่างแท้จริง อาจกล่าวได้ว่าสาวกยักษ์เขียวนั้นมั่นใจในสมรรถนะ ประสิทธิภาพและบริการหลังการขายที่น่าประทับใจ จึงทำให้ศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ Peera Motosports ก็ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการทั้งก่อนและหลังซื้อสินค้าไปแล้ว ด้วยบริการด้านจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ครบวงจรพร้อมการบริการด้วยใจอย่างเต็มความสามารถ

ที่มา
http://www.kawasaki.co.th/about
http://global.kawasaki.com/en/
http://www.jarlef.no/Kawasaki/Series/DIV/w.htm

New call-to-action