• Every ride is an Experience

เงินเดือนน้อยกู้ไฟแนนซ์ได้หรือไม่

หัวข้อโดยย่อ

  • บิ๊กไบค์คือยานพาหนะที่ตอบโจทย์เรื่องความเร็ว ซึ่งไบเกอร์หลายคนก็อยากมีรถป้ายแดงแต่เป็นกังวลเรื่องเงินเดือนน้อย ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหา แต่ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม
  • คุณควรมีรายได้มากกว่า 3 เท่าของค่างวดรถ หากเป็นอาชีพอิสระที่รายได้ไม่แน่นอนให้นำเงินเข้าบัญชีทุกเดือน
  • เลือกศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานจะช่วยให้ยื่นกู้ได้ง่ายขึ้น

เงินเดือนน้อยกู้ไฟแนนซ์ได้หรือไม่ 2

เงินเดือนน้อยกู้ไฟแนนซ์ได้หรือไม่

รถหรือยานพาหนะนั้นถือเป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับคนยุคนี้ ซึ่งหากอาศัยในเมืองใหญ่หรือมีไลฟ์สไตล์ชอบขี่รถเที่ยว รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ (Bigbike) มือหนึ่งอาจเป็นโจทย์ในใจไบเกอร์หลายๆ คน เพราะมีความคล่องตัวกว่ารถยนต์ ทั้งยังตอบสนองความต้องการของคนรักความเร็วได้ดีกว่าด้วย แต่เชื่อว่าไบเกอร์มือใหม่หลายท่านอาจจะยังกังวลว่าฐานเงินเดือนของตัวเองนั้นจะกู้ไฟแนนซ์ผ่านหรือไม่ แต่ประเด็นนี้คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป เพราะอะไรมาหาคำตอบกัน

ปัจจุบันนี้ธนาคาร สถาบันการเงินหรือบริษัทที่ให้บริการเช่าซื้อ (Leasing) ต่างๆ  มีข้อกำหนดในการปล่อยสินเชื่อ ยื่นขอไฟแนนซ์ที่เปิดกว้างมากขึ้นทั้งในเรื่องฐานเงินเดือนและอาชีพที่จะยื่นขอกู้ บางกรณีก็ไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกันด้วย ทำให้โอกาสในการยื่นกู้ผ่านก็มากขึ้นตามนั่นเอง

เงินเดือนน้อยก็ผ่อนได้

หากจะกล่าวว่าไม่ว่าคุณมีเงินเดือนเท่าไหร่ก็มีสิทธิ์ยื่นกู้รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ผ่านได้แบบสบายๆ คงเป็นคำพูดที่ไม่เกินจริงเลย เนื่องจากธนาคาร สถาบันการเงินหรือบริษัทลิสซิ่งนั้นมักจะคำนวณจำนวนเงินในการผ่อนค่างวดรถของคุณเป็น 1 ใน 3 ของเงินเดือน นั่นหมายความว่า หากคุณมีเงินเดือน 9,000 บาท คุณก็มีความสามารถในการผ่อนรถบิ๊กไบค์ที่งวดละ 3,000 บาท เป็นต้น

ซึ่งหากคุณมีค่าล่วงเวลาหรือรายได้อื่นๆ เช่น ค่าเดินทาง ค่าคอมมิชชั่น ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการอนุมัติการขอสินเชื่อเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งหากว่ารายได้อื่นๆ ของคุณมีไม่สม่ำเสมอในทุกเดือน ก็อาจใช้วิธการคำนวณแบบเฉลี่ยในแต่ละเดือนหรือใช้ฐานรายได้อื่นๆ ที่ต่ำที่สุดมาคำนวณก็ได้

  • ตัวอย่าง ฐานเงินเดือน 9,000 บาท คำนวณฐานรายได้อื่นๆ แบบถัวเฉลี่ย

ฐานเงินเดือน 9,000 บาท
รายได้อื่นๆ อยู่ที่ 1,500-2,500 บาท เมื่อเฉลี่ยรายได้อื่นๆ ก็จะอยู่ที่เดือนละ 2,000 บาท
ดังนั้นรายได้รวมต่อเดือนอยู่ที่ 11,000 บาท คุณก็มีความสามารถในการผ่อนค่างวดอยู่ที่ประมาณ 3,667 บาท

  • ตัวอย่าง ฐานเงินเดือน 9,000 บาท คำนวณฐานรายได้แบบใช้รายได้ที่ต่ำที่สุด

ฐานเงินเดือน 9,000 บาท
รายได้อื่นๆ อยู่ที่ 1,500-2,500 บาท ให้ยึดเอารายได้ที่ต่ำที่สุดคือ 1,500 บาท
ดังนั้นรายได้รวมต่อเดือนอยู่ที่ 10,500 บาท คุณก็มีความสามารถในการผ่อนค่างวดอยู่ที่ประมาณ 3,500 บาท

เงินเดือนน้อยกู้ไฟแนนซ์ได้หรือไม่ 1

อาชีพไหนก็ยื่นกู้ไฟแนนซ์ได้ไม่ยาก

หากคุณเป็นพนักงานประจำมีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอในทุกเดือน การยื่นขอสินเชื่อก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะคุณมีสลิปเงินเดือนหรือหนังสือรับรองเงินเดือนเป็นหลักฐานชัดเจนอยู่แล้ว

แต่ในกรณีที่คุณประกอบอาชีพอิสระ เช่น ฟรีแลนซ์ พ่อค้า แม่ค้า ขายของออนไลน์ ที่รับเงินแบบมือต่อมือ คุณก็อาจจะต้องสร้างหลักฐานรายได้กันสักหน่อย โดยเมื่อคุณได้เงินแล้วให้นำเข้าบัญชีก่อนทุกครั้งเพื่อให้ธนาคาร สถาบันการเงินหรือบริษัทที่ให้บริการเช่าซื้อเห็นว่าแม้ว่าคุณจะไม่มีงานประจำแต่คุณมีรายได้สม่ำเสมอทุกเดือน ก็จะเป็นตัวช่วยให้การยื่นขอสินเชื่อง่ายขึ้น

เงินเดือนน้อยวางเงินดาวน์สูง

หากคุณกลัวว่าฐานเงินเดือนของคุณจะทำให้คุณชวดโอกาสครอบครองบิ๊กไบค์ราคาสูงที่คุณใฝ่ฝันไว้ อย่างเช่น Kawasaki Ninja ZX-6R  ราคาอยู่ที่ 439,000 บาท หรือ Kawasaki Z650 ที่ราคาอยู่ที่ 283,000 บาท คุณก็อาจจะต้องวางเงินดาวน์ให้สูงกว่าคนทั่วไปสักหน่อย อาจจะวางเงินดาวน์ที่ 40-50% ของราคารถก็ได้ แค่นี้ก็จะทำให้คุณมีโอกาสที่จะยื่นกู้ผ่าน

กระนั้นหากเงินดาวน์ของคุณไม่สูงมาก คุณก็อาจจำเป็นต้องเลือกการผ่อนแบบยาวๆ เช่น 60 งวด แม้ว่าดอกเบี้ยจะสูงแต่โอกาสที่คุณจะยื่นกู้ผ่านก็มีมากกว่า

เงินเดือนน้อยกู้ไฟแนนซ์ได้หรือไม่ 3

เตรียมเอกสารให้ถูกต้องและครบถ้วน

เอกสารประกอบที่ใช้ยื่นกู้ขอสินเชื่อนั้น หากคุณเตรียมให้พร้อมและเป็นเอกสารที่ถูกต้อง ไม่มีการแต่งบัญชี ก็จะง่ายต่อการตรวจสอบและง่ายต่อการอนุมัติด้วย

สำหรับเอกสารที่ใช้ในการยื่นขอสินเชื่อโดยทั่วไป มีดังนี้

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • สลิปเงินเดือนย้อนหลังหรือหนังสือรับรองเงินเดือน 3-6 เดือน
  • รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 3-6 เดือน

เลือกซื้อบิ๊กไบค์จากตัวแทนอย่างเป็นทางการ

นอกจากเงินเดือนแล้วการที่คุณเลือกซื้อรถจากศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานก็เป็นแต้มต่อที่ดีที่จะช่วยให้คุณผู้ที่รายได้น้อยยื่นกู้ได้ง่ายขึ้น อย่าง Peera Motosports ผู้แทนจำหน่ายและศูนย์คาวาซากิอย่างเป็นทางการ มีจัดจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ในราคายุติธรรม หากคุณเลือกออกรถบิ๊กไบค์ที่นี่ ไม่ว่าคุณจะเงินเดือนเท่าไหร่ ก็มีโอกาสอย่างสูงที่คุณจะยื่นกู้ผ่านได้สบายๆ

Peera Motosports ยังมี โปรโมชั่นประจำเดือน สำหรับผู้ที่ต้องการออกรถใหม่ ให้คุณได้รถบิ๊กไบค์ในราคาพิเศษแถมฟรีประกันชั้น 1 พร้อมบริการผ่อนแบบไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน ไม่ว่าคุณต้องการคันไหนเราก็พร้อมให้บริการ

เทคนิคการจัดไฟแนนซ์รถให้ผ่าน